0931.979.992

Nhiễm Nấm Âm Đạo Candida Là Gì? Tất Cả Về Nhiễm Nấm Phụ Khoa.

Chúng ngứa ngáy và khó chịu, và không ai thực sự muốn nói nhiều về chúng bởi nó khá nhạy cảm. Nhưng thật sự nhiễm nấm âm đạo rất phổ biến ở phụ nữ. Ước tính được rằng 75% trong số  tất cả phụ nữ sẽ có ít nhất một lần trong đời có vấn đề về âm đạo và 40% – 45% trường hợp vướng phải chứng nhiễm nấm phụ khoa khó chịu này.

Mặc dù nhiễm trùng nấm men candida có thể xảy ra với bất cứ ai bất cứ lúc nào, có những trường hợp nhất định làm cho người bệnh có nhiều khả năng hơn. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng có thể được chữa trị một cách nhanh chóng và dễ dàng. Dưới đây mà bài viết được trung tâm thuốc phụ khoa xứ Mường mô tả chi tiết về nấm phụ khoa candida hoạt động như thế nào để chị em cùng tham khảo.

Nấm trùng âm đạo gồm những mức nào?

Hình ảnh mô phỏng 3D nấm phụ khoa Candida
Hình ảnh mô phỏng 3D nấm phụ khoa Candida

Thường thì không có mức cho nhiễm trùng candida phụ khoa nhưng để căn cứ vào lộ trình điều trị thì các bác sĩ sẽ phân làm 2 mức đó là Nấm candida 1+ và nấm candida 2+:

Nấm Candida 1+

Mức độ nhiễm nấm âm đạo 1+ là những chị em mới chớm đầu của chứng bệnh nhiễm nấm phụ khoa. Với cấp độ này chị em chỉ cần vệ sinh sạch sẽ.

Hoặc sử dụng lá trầu không hoặc muối loãng để vệ sinh cũng có thể khỏi mau chóng.

Nấm candida 2+

Đây là cấp độ cao hơn, mức độ nhiễm nấm phụ khoa 2+ là dành cho những chị em bị nấm khá lâu, hiện tượng ngứa rát bứt rứt, khí hư màu trắng xanh ra rất nhiều.

Với cấp độ này chị em cũng có thể sử dụng lá trầu không và muối loãng để xử lý, tuy nhiên khả năng khỏi sẽ thấp hơn. Nếu có thể chị em nên sử dụng thuốc theo toa kê đơn của bác sĩ hoặc sử dụng những sản phẩm thuốc đặt đông y gia truyền Xứ Mường.

Và tất nhiên bệnh nấm phụ khoa candida này cũng rất mau khỏi nếu chữa trị đúng cách và kịp thời.

Nhiễm trùng nấm sinh dục được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ có thể chẩn đoán nhiễm trùng nấm âm đạo dựa trên mô tả triệu chứng của bạn và có thể là khám âm đạo. Trong kỳ thi, bác sĩ của bạn có thể lấy một vết bẩn ướt âm đạo để tìm nấm men dưới kính hiển vi.

Nguyên nhân gây nhiễm nấm men candida?

Âm đạo thường chứa một sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn và nấm men. Các hormone estrogen giúp vi khuẩn được gọi là lactobacilli phát triển. Những vi khuẩn này tiêu diệt sinh vật gây hại trong âm đạo và giữ cho bạn khỏe mạnh. Nhưng khi có một điều gì đó xảy ra với sự cân bằng, một loại nấm được gọi là candida có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát và gây viêm nhiễm âm đạo .

Có nhiều lý do bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men candida , bao gồm:

Hormone: Những thay đổi trong khi mang thai , cho con bú hoặc mãn kinh (hoặc nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai ) có thể làm thay đổi sự cân bằng trong âm đạo của bạn.

Tiểu đường : Nếu bệnh tiểu đường của bạn không được kiểm soát tốt, sự gia tăng đường trong màng nhầy (lớp lót ẩm) của âm đạo của bạn có thể tạo ra một nơi để nấm phát triển.

Thuốc kháng sinh : Những loại thuốc này có thể tiêu diệt nhiều vi khuẩn sống trong âm đạo của bạn.

Thuốc rửa và thuốc xịt âm đạo: Việc sử dụng các sản phẩm này có thể thay đổi sự cân bằng trong âm đạo của bạn.

Một hệ miễn dịch suy yếu : Nếu bạn bị nhiễm HIV hoặc có rối loạn hệ thống miễn dịch khác, nấm men cũng có thể phát triển không kiểm soát được.

Quan hệ tình dục : Mặc dù nhiễm trùng nấm men không được coi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, nhưng nó có thể truyền từ người sang người qua quan hệ tình dục.

Các triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo candida

Sự ngứa ngáy và khó chịu là những triệu chứng chính của nhiễm nấm men, nhưng cũng có những triệu chứng khác. Bạn cũng có thể gặp bất kỳ hoặc tất cả những điều sau đây:

Cảm giác nóng, tấy đỏ và sưng âm đạo và âm hộ (phần ngoài của bộ phận sinh dục nữ – môi âm đạo)

Đau hoặc rát khi bạn đi tiểu

Đau khi quan hệ tình dục

Khí hư màu trắng bất thường, không mùi, tương tự như phô mai và bã đậu

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị nhiễm nấm men, hãy đi khám bác sĩ hoặc khi tự điều trị. Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men tương tự như các bệnh khác, nghiêm trọng hơn, bao gồm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và viêm âm đạo do vi khuẩn (phát triển quá mức của vi khuẩn trong âm đạo). Một chẩn đoán chính xác là quan trọng để bạn có thể có được điều trị tốt nhất.

Nếu bạn không mắc nhiễm trùng nấm men và sử dụng thuốc kháng nấm , nó có thể làm nhiễm trùng nấm men sẽ điều trị khó khăn hơn trong tương lai. Và tất nhiên nó không chỉ xảy ra với âm đạo của người phụ nữ mà nó còn xảy ra với nam giới, thường thì bị nhiễm nấm candida quy đầu.

Nhiễm trùng nấm âm đạo được điều trị như thế nào?

Nếu bạn đã từng bị nhiễm nấm âm đạo trước đó và bạn tự tin rằng bạn chỉ bị nhiễm nấm âm đạo, bạn có thể lựa chọn điều trị nó bằng thuốc trị bệnh phụ khoa (một loại thuốc hòa tan trong âm đạo ) những phương pháp chữa nấm âm đạo bằng đông y phổ biết đang được chị em sử dụng rất nhiều bởi sự lành tính của nó.

Nếu thuốc không bán theo toa không có tác dụng, hãy liên hệ với bác sĩ để được điều trị bằng thuốc chống nấm theo toa. Một số bệnh nhiễm trùng nấm men có khả năng kháng với các loại thuốc phổ biến hơn và có thể yêu cầu các loại thuốc khác nhau hoặc điều trị lâu hơn.

Do khả năng xảy ra biến chứng, một số phụ nữ nghĩ rằng họ bị nhiễm trùng nấm âm đạo nên gặp bác sĩ của họ và không cố tự chữa trị. Những phụ nữ này có thể cần điều trị lâu hơn. Chúng bao gồm:

Phụ nữ bị tiểu đường

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ bị suy yếu hệ miễn dịch

Phụ nữ bị nhiễm trùng nấm âm đạo thường xuyên (bốn hoặc hơn một năm)

Bạn có thể dùng các loại kem chống nấm, thuốc mỡ hoặc thuốc hình viên đạn (với miconazole hoặc clotrimazole ) là những cách phổ biến nhất để điều trị nhiễm nấm men khi bạn được bác sĩ phòng khám kê đơn. Có thể mất từ ​​1 đến 7 ngày.

Điều trị nhiễm nấm vùng kín khi mang thai

Bác sĩ cũng có thể kê toa một viên thuốc đơn liều với fluconazole (một loại thuốc kháng nấm) để bạn uống.
Nếu bạn đang mang thai, nó an toàn để sử dụng kem hoặc thuốc đạn, nhưng không phải là fluconazole bạn uống.

Điều quan trọng là bạn phải biết rằng một số loại thuốc nhiễm nấm men làm suy yếu tính bảo vệ của bao cao su hoặc màng nhầy. Điều đó giúp bạn có thai ngoài ý muốn hoặc mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ dàng hơn . Hãy chắc chắn đọc hướng dẫn và cảnh báo trước khi sử dụng.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường hoặc hệ miễn dịch suy yếu, bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men nhiều lần. Đó là một tình trạng gọi là candida vulvovaginal tái phát (RVVC). Nếu bạn bị nhiễm nấm men ít nhất bốn lần một năm, bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống thuốc fluconazol hàng tuần trong 6 tháng để chống lại chúng.

Qua những chia sẻ kiến thức về nấm phụ khoa ở trên hy vọng bạn sẽ cách nhìn khách quan và phòng tránh cũng như tránh tái phát sau khi nhiễm.

Nếu không may bệnh lý tái phát, người bệnh đừng ngần ngại hãy inbox hoặc liên hệ trực tiếp cho Lương y Trần Thị Lý phụ khoa xứ Mường để được hỗ trợ sớm nhất.

♥ Công ty TNHH Phụ Khoa Xứ Mường

♥ Địa chỉ: Số nhà 81, tổ 25, Phường Chăm Mát Thành phố Hoà Bình, Hòa Bình

♥ Hotline: 0363.222.888

♥ Email: tranly621989@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *