Kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì: “Giải đáp nỗi lo tuổi mới lớn”

kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì

Thưa nhà thuốc, cháu tên Hoa, năm nay 15 tuổi và mới có kinh nguyệt được khoảng 2 tháng. Tuy nhiên cháu thấy mình có hiện tượng kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì. Với những biểu hiện như: ngày kinh ngắn chỉ khoảng 2-3 hôm, lượng kinh nguyệt cũng không nhiều. Thậm trí cháu còn chưa bao giờ dùng hết 1 gói băng vệ sinh nữa ạ. Cháu cảm thấy rất lo lắng nên nhà thuốc có thể nói cho cháu biết nguyên nhân kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì là gì? Và chăm sóc hay khắc phục hiện tượng đó ra sao ạ? Cháu xin cảm ơn!

kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì

Trả lời: Chào Hoa, trước tiên nhà thuốc xin cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi thắc mắc đến đây. Về hiện tượng của cháu, các lương y của Phụ Khoa Xứ Mường sẽ giải đáp như sau.

Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì

Không chỉ riêng cháu mà gần như tất cả các bạn gái trong độ tuổi dậy thì đều rơi vào tình trạng trên. Có bạn thì bị rong kinh, có bạn thì vô kinh, kinh không đều, kinh ra ít,.. Tất cả những hiện tượng này đều có nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên chung quy chúng sẽ đều xuất phát từ những nguyên nhân phổ biến sau:

  • Do cơ quan sinh sản và sinh dục chưa được phát triển một cách hoàn thiện
  • Các bệnh lý liên quan đến buồng trứng như: Viêm buồng trứng, hội chứng đa nang thường gặp ở buồng trứng, viêm ống dẫn trứng cũng là một trong số những nguyên nhân kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì. Bệnh này thường gặp ở những người có độ tuổi trung niên hơn. Nhưng không đồng nghĩa với việc người trẻ thì không bao giờ mắc phải.
  • Bị mắc các bệnh phụ khoa: Viêm âm đạo, nấm âm đạo, viêm tử cung, u xơ tử cung,.. Đối với những ai mắc bệnh phụ khoa bên cạnh lượng kinh ra ít còn có những biểu hiện phụ đi kèm. Như đau bụng âm ỉ, ngứa ngáy khu vực bộ phận sinh dục.

thay đổi nội tiết tố ở tuổi dậy thì

  • Sự thay đổi của nội tiết tố bên trong cơ thể. Lúc này cơ thể các bạn trẻ bắt đầu sản sinh ra các nội tiết tố cần thiết. Khi đó, các niêm mạc tử cung cũng như buồng trứng và các bộ phận khác ở cơ quan sinh sản cũng bị thay đổi. Vì thế nên lượng máu kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo.
  • Bên cạnh đó, kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì còn do một số nguyên nhân chủ quan khác. Như căng thẳng đầu óc, stress kéo dài, chế độ ăn uống không khoa học, thiếu vitamin và khoáng chất.

Ở trường hợp của Hoa, do cháu không nói rõ cháu đang gặp vấn đề gì. Có phải do tâm lý hay là bệnh lý nào nên nhà thuốc rất khó để chuẩn đoán nguyên nhân cho cháu. Tuy nhiên, cháu có thể tham khảo cách chăm sóc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì dưới đây để được yên tâm hơn.

Chăm sóc kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Để đảm bảo sức khỏe về kinh nguyệt và sinh sản cho chính mình, cháu cần phải nắm rõ những lưu ý dưới đây.

  • Trong những ngày “đèn đỏ” đặc biệt cần lưu ý đến việc vệ sinh cô bé thường xuyên một cách sạch sẽ. Rửa âm đạo bằng nước ấm sạch là điều tốt nhất. Bên cạnh đó, không được dùng vòi xịt xịt trực tiếp để thụt rửa vì đây là một trong những cách vệ sinh sai lầm nhất trong số những cách vệ sinh âm đạo.
  • Thường xuyên thay băng vệ sinh, kể cả kinh nguyệt cháu có ra ít thế nào đi chăng nữa. Thì cứ khoảng 4 tiếng cháu phải thay băng 1 lần cho đến khi nào sạch sẽ hẳn.
  • Nếu đến kỳ mà bị đau bụng dưới âm ỉ. Hãy cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi và chườm ấm bụng dưới.

giảm đau bụng kinh bằng cách chườm bụng dưới

  • Ở những hiện tượng khác, rong kinh kéo dài hoặc ít kinh kèm theo các biểu hiện lạ. Cháu nên chủ động thăm khám tại các cơ sở y tế gần nhất.
  • Ngoài ra cháu cũng có thể sử dụng thực phẩm hỗ trợ sức khỏe. Giúp ổn định kinh nguyệt và giảm các triệu chứng khó chịu đi kèm. Xem thêm ở phần sản phẩm của nhà thuốc. Hoặc để lại bình luận ngay tại bài viết này, nhân viên tư vấn sẽ gọi lại cho cháu.

Nhìn chung, hiện tượng kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Bệnh không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, cháu vẫn nên nắm vững các nguyên tắc chăm sóc kinh nguyệt cho mình. Và sử dụng thêm các loại thực phẩm hỗ trợ ổn định kinh nếu có thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 979 992