Thế nào là kích thước bình thường của tử cung? – Tư vấn hỏi đáp

kích thước bình thường của tử cung

Tử cung là một trong những bộ phận được quan tâm bởi nó đóng vai trò quan trong trong chức năng sinh sản của chị em phụ nữ. Chính vì vậy ai cũng nên nắm những kiến thức cơ bản về kích thước bình thường của tử cung để có thể phát hiện ra những bất thường cũng như biết được mình có được một tử cung đạt chuẩn hay không. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cơ quan này để trả lời cho những thắc mắc của bạn.

Kích thước bình thường của tử cung là như thế nào?

Để biết được kích thước bình thường của tử cung là bao nhiêu cũng như những tiêu chí khác làm nên một cơ quan hỗ trợ sinh sản tốt. Chúng ta sẽ xét đến hai tiêu chí cụ thể là kích thước và cấu tạo tế bào.

kích thước bình thường của tử cung
Tử cung bình thường nghĩa là đạt tiêu chuẩn quy đinh.

Trước hết về kích thước của nó, đây là nhân tố có sự thay đổi qua từng giai đoạn khác nhau của cơ thể người phụ nữ, trước sinh, trong thời kỳ hành kinh và trong lúc sinh con. Theo đó, trước sinh kích thước cổ tử cung nhỏ nhất, thời kỳ hành kinh sẽ mở rộng hơn để đẩy kinh ra ngoài. Còn trong lúc người mẹ sinh con, cổ tử cung mở với kích thước rộng nhất để em bé có thể chui ra ngoài. Về đặc điểm của bộ phận này, thông thường nó sẽ ở trạng thái cứng, nhưng khi hormon estrogen cao nó trở nên mềm hơn, bề mặt trơn bóng, nhẵn nhụi.

Trên khía cạnh tế bào, cố tử cung bao gồm hai tế bào chính là lỗ trong, lỗ ngoài. Trong đó, lỗ trong là lớp tế bào có hình dạng trụ và tiết chất nhầy, lỗ ngoài tế bào có hình lát tầng không tiết chất nhầy.

kích thước tử cung bình thường
Bạn có thể đi thăm khám để biết được tử cung bình thường hay không

Để biết được cổ tử cung của mình bất thường hay bình thường, cách tốt nhất là đến những cơ sở y tế để thăm khám, làm các xét nghiệm và siêu âm cần thiết để biết được. Nếu như bạn có được những tiêu chuẩn đó, thì hoàn toàn có được một sức khỏe sinh sản tốt. Trái lại nếu phát hiện những bất thường trong cổ tử cung, cần nhanh chóng chữa trị.

Xem thêm : Xua tan nỗi lo bệnh phụ khoa cho các chị em

Những điểm bất thường bạn cần lưu ý

Biết được tử cung bình thường thì sẽ không có rủi ro gì khiến chị em lo lắng, nhưng cũng không vì thế mà chủ quan trước những bất thường của bộ phận này. Tử cung có những mức kích thước chuẩn theo thời kỳ, vậy ngoài kích thước cổ tử cung bình thường là bao nhiêu thì bất thường là bao nhiêu. Đó chính là tình trạng cổ tử cung rộng hơn, thấp hơn.

kích thước tử cung bất thường
kích thước bình thường của tử cung

Tử cung có hai khoang bên trong được xem là không bình thường, nhưng rất ít chị em gặp phải trường hợp này. Tiếp theo là tình trạng tử cung có kích thước chỉ bằng nửa so với chuẩn, điều này dẫn đến nguy cơ sẩy thai cao. Nguy cơ này cũng diễn ra nếu như tử cung có hình tim hoặc có vách ngăn. Đây chính là những bất thường của bộ phận này mà chị em nên chú ý.

Như vậy qua đây bạn đã có thể trả lời được thắc mắc kích thước tử cung bình thường là bao nhiêu và những bất thường có thể xảy ra để bảo vệ cho chính mình. Hi vọng sẽ thêm được vào túi kiến thức của bạn những điều thật bổ ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 979 992