Hiện tượng sa tử cung, lưỡi hái tử thần của những bà mẹ sau sinh

hiện tượng sa tử cung

Hiện tượng sa tử cung là một bệnh lý nguy hiểm của các chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Nếu không phát hiện kịp thời và có những phương pháp điều trị đúng. Bệnh sẽ vô tình gây ra các biến chứng nguy hiểm về sau. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này để xử lý đúng và hạn chế những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Hiểu hơn về hiện tượng sa tử cung

Sa tử cung ở nữ giới là hiện tượng mà tử cung bị tụt xuống vào trong ống âm đạo. Thậm trí ra hẳn ngoài âm đạo do cơ sàn chậu và dây chằng căng ra. Dẫn điến việc chức năng của các bộ phận này bị suy giảm và không thể nâng đỡ tử cung.

hiện tượng sa tử cung

Bệnh có thể chia thành 3 cấp độ thường gặp như sau:

 • Cấp độ 1: Đây là cấp độ nhẹ nhất. Lúc này thì tử cung bị sa nhưng vẫn nằm trong âm đạo chứ chưa tụt ra ngoài.
 • Cấp độ 2: Tử cung đã chớm bị tụt ra khỏi âm đạo. Khi làm việc hoặc khi vệ sinh vùng kín bạn có thể dễ dàng nhận ra.
 • Cấp độ 3: Sẽ có 1 tử cung màu hồng, to bằng quả trứng gà ngang nhiên hiện hữu bên ngoài âm hộ của bạn. Lúc này tử cung của bạn đã bị sa xuống hoàn toàn. Và rất khó để co lên vì thế mà dễ gây nhiễm trùng. Nặng hơn và lâu hơn có thể ảnh hưởng đến sự sinh sản cũng như tính mạng của các bà mẹ.

Các đối tượng mắc bệnh không có giới hạn, tuy nhiên thường gặp nhất sẽ là phụ nữ sau sinh. Nhất là các chị em không chịu kiêng khem hoặc vận động mạnh. Điều này khiến đáy tử cung phải co thắt quá nhiều gây tổn thương dẫn đến sa tử cung. Số ít khác nằm ở các đối tượng tiền mãn kinh, phụ nữ đã lớn  tuổi.

Nguyên nhân và triệu chứng

Bạn có biết mỗi ngày có đến hàng trăm người phụ nữ sau sinh đang phải đối mặt với lưỡi hái tử thần này không? Bất ngờ hơn thì điều đó lại xuất phát từ chính sự thiếu hiểu biết về kiến thức sinh sản của các bà mẹ. Vì thế bạn hãy bổ sung ngay kho kiến thức cho mình về hiện tượng sa tử cung nhé.

sa thành âm đạo sau sinh

1. Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, có thể kể đến như:

 • Dây chằng vùng xương cụt bị khiếm khuyết. Hoặc sau sinh nở bị dãn nên yếu không thể giữ được tử cung.
 • Cơ thần kinh các mô bị tổn thương dẫn đến rối loạn chức năng của các cơ hệ làm nhiệm vụ nâng đỡ tử cung.
 • Áp lực trong ổ bụng bị tăng, có thể do sinh em bé quá lớn qua đường âm đạo. Hay hoạt động quá mạnh sau khi sinh ở phụ nữ.
 • Bạn không chịu kiêng khem, khiến các cơn khoái cảm tác động đến sự co bóp tử cung. Từ đó gây nên hiện tượng sa tử cung ở mức độ 1. Càng lâu mức độ ảnh hưởng sẽ càng tăng lên.
 • Do lão hóa, do rối loạn mạng lưới collagen.

2. Triệu chứng

Bệnh sa thành âm đạo này là bệnh gặp nhiều và xuất phát cũng từ nhiều yếu tố. Nếu bạn cảm thấy đau bụng lâm râm và có dấu hiệu xuất huyết trong ổ bụng. Đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mang thai cuối hoặc mới sinh xong do tử cung còn yếu. Thì rất có thể đó là triệu chứng của bện sa tử cung rồi đấy. Tuy nhiên ở mỗi cấp độ bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau.

 • Cấp độ 1: Bạn sẽ bị nặng bụng trước kỳ kinh nguyệt. Có dấu hiệu đau lưng, đau bụng dưới nếu như đứng lâu hoặc lao động nặng. Kèm đi tiểu nhiều nhưng lượng nước tiểu lại rất ít.
 • Cấp độ 2: Các triệu chứng bắt đầu trở nên nặng nề hơn. Bạn sẽ phải trải qua hết cảm giác đại tiện đau đớn khó khăn. Đến khí hư màu trắng và âm đạo chảy máu bất thường. Khi quan hệ, bạn sẽ cảm nhận được tử cung lọt xuống ống âm đạo. Cụ thể là cảm giác vướng mắc và không đạt khoái cảm.
 • Mức độ 3: Là khi mà nguy cơ cao tử thần gọi tên các bạn. Lúc này thành âm đạo sẽ có tình trạng phù nề, sưng tấy và chảy máu. Hãy đảm bảo vệ sinh sạch sẽ để tránh bị nhiễm trùng thăm khám kịp thời.

Vì biểu hiện của việc sa tử cung thường giống với những bệnh phụ khoa khác. Nên nhiều người thường có sự nhầm lẫn ở đây. Tuy nhiên dù là bệnh gì đi chăng nữa thì vùng kín mà có dấu hiệu bất thường là nhất định bạn không được phép chủ quan.

Cách điều trị bệnh sa tử cung sau sinh ở nữ giới

Nặng hay nhẹ thì hiện tượng sa tử cung cũng cần phải được chữa trị sớm. Sau đây là một số các phương pháp điều trị mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo và áp dụng.

phẫu thuật sa tử cung

Phương pháp chung

 • Thực hiện bài tập Kegel
 • Áp dụng giải pháp estrogen âm đạo tại chỗ
 • Đặt vòng hỗ trợ âm đạo (cố định tử cung)

Phương pháp phẫu thuật

 • Phẫu thuật ngăn ngừa, chống sa vòm âm đạo
 • Phẫu thuật tử cung nếu bạn bị đi tiểu không kiểm soát, sa bàng quang, trực tràng hoặc thành âm đạo
 • Phẩu thuật cố định vào xương cùng để khắc phục sa thành âm đạo

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên luyện tập thể dục, thể thao, sinh hoạt điều độ. Để tránh được phần nào hiện tượng sa tử cung ở nữ giới nhé. Đặc biệt là các chị em sau kỳ sinh nở càng nên tránh vận động mạnh và sinh hoạt điều độ. Làm được những điều trên, bạn sẽ tự tin đi qua mặt tử thần mà không cần phải sợ lưỡi hái gọi tên nữa rồi.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0363.222.888