Đặt thuốc phụ khoa bị ngứa: Nguyên nhân & lưu ý!

đặt thuốc phụ khoa bị ngứa

Đặt thuốc phụ khoa bị ngứa là một trong những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra khi điều trị bệnh. Khi gặp trường hợp này, bạn không nên quá lo lắng vì nó không quá nguy hiểm. Song, bạn cũng cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục để tránh cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng ngứa do đặt thuốc.

Nguyên nhân đặt thuốc phụ khoa bị ngứa

Có thể bạn chưa biết, ở Việt Nam trung bình cứ 10 người phụ nữ thì có tới 9 người từng mắc bệnh phụ khoa trong đời. Chính vì vậy, thuốc đặt phụ khoa đã không còn là dược phẩm quá xa lạ nữa. Tuy nhiên, theo phản ánh thì có rất nhiều chị em bị ngứa vùng kín trong quá trình điều trị bằng thuốc đặt. Trên thực tế, điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Sau đây là một số những nguyên nhân tiêu biểu nhất.

đặt thuốc phụ khoa bị ngứa

  • Do tác dụng phụ của thuốc: Không chỉ riêng thuốc phụ khoa. Mà hầu hết tất cả các loại thuốc đều có những tác dụng phụ không mong muốn đi kèm. Có thể là buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi hay thậm trí là ngứa và kích ứng âm đạo.
  • Do dị ứng thuốc: Bạn sẽ có nguy cơ đặt thuốc phụ khoa bị ngứa khi dị ứng với thành phần của thuốc. Nhẹ và phổ biến sẽ chỉ ở vùng âm đạo. Nặng hơn có thể là toàn thân kèm biểu hiện sưng phù khá nguy hiểm. Chính vì thế bạn không nên tự chuẩn đoán và tự sử dụng thuốc. Thay vào đó, hãy nhờ đến sự chỉ dẫn của các y bác sĩ chuyên khoa nhé.
  • Do tái phát viêm nhiễm: Trong thời gian đặt thuốc bạn đã không thực hiện đúng các yêu cầu cơ bản. Như vệ sinh vùng kín sạch sẽ hay kiêng khem quan hệ tình dục. Điều này đã vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Dẫn đến tình trạng ngứa ngáy và viêm nhiễm quay trở lại.

Lưu ý khi đặt thuốc bị ngứa âm đạo

Thuộc đặt phụ khoa có rất nhiều loại nên nếu đặt thuốc phụ khoa bị ngứa thì chị em cần kiểm tra lại thuốc đang sử dụng. Xem đó có phải loại thuốc mà các y bác sĩ cấp và khuyên mình dùng hay không. Sau đó bạn hãy ngưng sử dụng thuốc và đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất. Mô tả tình trạng để bác sĩ nắm được và đưa ra hướng khắc phục cho bạn.

lưu ý khi dị ứng thuốc phụ khoa

Ai cũng biết ngứa ngáy mang lại những cảm giác vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, hãy hạn chế nhất có thể việc dùng tay để giảm ngứa âm đạo. Bởi hành động này chỉ giúp bạn dễ chịu hơn vào lúc này nhưng lại mang nhiều hậu quả về sau. Chẳng hạn như tái phát viêm vùng kín như nguyên nhân vừa kể phía trên. Thêm một lưu ý nhỏ nhưng có võ đó chính là vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Và luôn tuân thủ những chỉ định của bác sĩ về cả liệu trình, liều lượng cũng như cách sử dụng thuốc. Làm được những điều này, tỉ lệ đặt thuốc âm đạo bị ngứa của bạn sẽ luôn ở mức độ hi hữu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0363.222.888