Cổ tử cung rộng, cổ tử cung thấp nghĩa là sao? – Tư vấn hỏi đáp

cổ tử cung thấp

Cổ tử cung là một bộ phận tuy rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em. Chính vì vậy là phụ nữ ai cũng nên nắm rõ những kiến thức về nó để phòng tránh và điều trị kịp thời những bất thường ở nó. tình trạng cổ tử cung rộng, thấp hơn bình thường đều là những lời cảnh báo mà chị em cần chú ý. Dưới đây sẽ là một số vấn đề liên quan đến hình dạng và kích thước của cổ tử cung mà bạn nên biết.

Tiêu chuẩn của cổ tử cung bình thường

Trước khi biết được vì sao cổ tử cung rộng, cổ tử cung thấp nghĩa sao thì bạn cần nắm chính xác, tiêu chuẩn bình thường của bộ phận này.

cổ tử cung rộng là như thế nào
Cổ tử cung bình thường có những tiêu chuẩn nhất định.

Theo đó một cổ tử cung bình thường khi đạt kích thước, hình dạng cũng như các vai trò với cơ thể đều đảm bảo. Với những trường hợp chưa chịu tổn thương nào thì bề mặt thường nhẵn bóng. Kích thước của cổ tử cung có sự thay đổi qua từng thời kỳ khác nhau của chị em phụ nữ, nó là quy luật tự nhiên và không có gì đáng ngại. Bên cạnh đó nó cũng phải đảm bảo được đầy đủ các loại tế bào để góp phần thực hiện chức năng quan trọng của nó.

Cổ tử cung rộng khi nào?

Cổ tử cung rộng là một trong những trạng thái bình thường của bộ phận này khi người phụ nữ mang thai, vì nó sẽ rộng theo kích thước tăng dần của thai nhi. Nhưng cũng có những trường hợp không có bầu nhưng tử cung rộng bất thường, nguyên nhân chính là bệnh lý u xơ hoặc lạc nội mạng ở tử cung.

cổ tử cung thấp
Cổ tử cung rộng do mang thai hoặc những nguyên nhân khác.

U xơ thường xảy ra ở những phụ nữ thời kỳ mãn kinh, lớn tuổi với những khối o lành tính, được phát hiện kịp và điều trị sẽ không có gì nguy hiểm. Còn tình trạng lạc nội mạc, là tình trạng bệnh lý khá bình thường nhưng nếu kèm theo những cơn đau bụng dữ dội, bạn nên tìm đến bác sĩ để thăm khám. Với hai hiện tượng này nếu như mắc phải, kích thước tử cung sẽ rộng bất thường. Bên cạnh đó những nguyên nhân làm cổ tử cung rộng còn do sung huyết vùng chậu, các phương pháp để giúp tránh thai hoặc bệnh ung thư cổ tử cung.

Xem thêm : Thế nào là kích thước bình thường của tử cung?

Cổ tử cung thấp nghĩa là sao?

Bạn đang lo lắng vì đi khám và được kết luận cổ tử cung thấp, bạn thắc mắc không biết nó là gì và có ảnh hưởng như thế nào? Đối với những phụ nữ, tình trạng cổ tử cung thấp hay còn được gọi là ngắn, sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh hoặc sinh non. Và nó cần được biết một cách chính xác bằng kiểm tra đo bộ phận này. Hiện tượng này diễn ra có thể do bẩm sinh hoặc cổ tử cung bị kém phát triển nên không đạt được các tiêu chuẩn đó.

cổ tử cung rộng là như thế nào
Cổ tử cung thấp ảnh hưởng đến thai nhi.

Với kích thước chuẩn là 30mm cho cổ tử cung bình thường, nếu dưới 25mm thì đó là hiện tương cổ tử cung ngắn. Chính vì vậy nếu như mang thai với tình trạng đó, sẽ cần đến những phương pháp hỗ trợ cho mẹ và thai nhi.

Cổ tử cung thấp nghĩa sao? nghĩa là lúc này bạn cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình, nhất là mẹ bầu cần thường xuyên đi khám định kỳ để bác sĩ tiện theo dõi và can thiệp.

Như vậy trên đây là những vấn đề liên quan đến cổ tử cung mà mẹ nên nắm, để giữ được cho mình sức khỏe tốt nhất trong thời buổi bệnh phụ khoa phức tạp như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 979 992