Những vấn đề xung quanh cổ tử cung khi mang bầu

cổ tử cung trong thai kỳ

Mang bầu là một thiên chức cao cả của người phụ nữ, trong giai đoạn này sẽ có những sự thay đổi, mẹ thường thắc mắc cổ tử cung đóng là sao, nó có tác dụng gì và có gây nên bất thường gì không? Đây cũng là sự quan tâm của khá nhiều chị em. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cổ tử cung khi mang bầu nha.

Vấn đề xung quanh cổ tử cung khi mang bầu

Khoan vội thắc mắc cổ tử cung đóng là sao, trước hết chúng ta sẽ cùng định hình rõ nét nhất về bộ phận cơ thể này. Đầu tiên nó chính là bộ phận thấp nhất của tử cung, nhưng lại là cửa ngõ đón đầu mọi thứ, là nơi để tinh trùng có thể đi qua vào gặp trứng và hình thành thai nhi. Nên nó thực sự quan trọng khi mở để đón những tinh binh khỏe mạnh đó.

cổ tử cung khi mang bầu
cổ tử cung khi mang bầu

Trừ lúc chuyển dạ sinh con và chu kỳ hành kinh, thì trong suốt thời gian còn lại cổ tử cung sẽ ở trong trạng thái đóng. Vì sao? vì nó có vai trò như chiếc cửa, đóng vào những khoảng thời gian đó chính là nó đang bảo vệ cho môi trường bên trong tránh được các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Đặc biệt nếu đang mang bầu, trạng thái này là sự bảo vệ đến thai nhi trong bụng mẹ.

cổ tử cung trong thai kỳ
Cổ tử cung khi mang bầu như thế nào

Theo suốt các tháng phát triển của thai kỳ, cổ tử cung sẽ có sự thay đổi hình dạng, co giãn để phù hợp với kích thước thai nhi đang ngày một lớn dần và có xu hướng sà xuống phía dưới. Điều này càng ngày mẹ sẽ càng cảm nhận rõ hơn, đặc biệt tháng cuối thai kỳ, vì lúc này cổ tử cung đang chuẩn bị mọi thứ để mở ra chào đón bé.

Chiếc nút nhầy quan trọng của cổ tử cung

Trạng thái cổ tử cung đóng là sao, có nghĩa lúc này chiếc nút nhầy này đang thực hiện việc đóng kín cánh cửa này lại. Đồng thời cũng là một căn cứ để nhận biết được rằng mẹ sắp sinh hay chưa, bởi khi sắp sinh, bắt đầu sự co giãn cổ tử cung, bong đi nút nhầy này, báo hiệu mẹ sắp chào đón em bé ra đời.

vai trò của cổ tử cung là gì
Nó được ví như chiếc nút nhầy của tử cung.

Tuy nhiên trong một số trường hợp chiếc nút nhầy này cũng gây không ít khó khăn cho mẹ bầu. Nếu mẹ có cổ tử cung quá hẹp, nút nhầy này thực hiện vai trò đóng quá chặt, sẽ tạo ra sự khó khăn thậm chí nguy hiểm khi mẹ đã chuyển dạ và chuẩn bị sinh con, bắt buộc phải dùng đến những can thiệp phẫu thuật để bảo vệ̣ mẹ và bé, đồng thời nó cũng sẽ để lại seo sau sinh. Và cho dù sinh thường hay sinh mổ thì cổ tử cung cũng phải mất một thời gian dài sau mới có thể lấy lại được trạng thái như ban đầu.

Xem thêm : Cổ tử cung rộng, cổ tử cung thấp nghĩa là sao?

Như vậy hiện tượng cổ tử cung đóng là sao, có nghĩa là sự bảo vệ tối đa cho cơ thể. Không chỉ thời điểm bình thường, với những phụ nữ chưa làm mẹ nó có tác dụng bảo vệ tốt cho các cơ quan bên trong, đảm bảo sẽ không có tác nhân nào phá hủy hay làm tổn thương môi trường tử cung. Bởi đây là bộ phận quan trọng với mọi phụ nữ, và cũng là nơi rất nhạy cảm với tác nhân có hại, dễ mắc phải những bệnh phụ khoa khác. Chính vì vậy hiểu được sự đóng – mở của cổ tử cung, bạn sẽ thấy được cơ thể mình đang được bảo vệ tối đa nhất. Hi vọng với bài viết này đã phần nào giúp bạn tìm kiếm được câu trả lời mình cần.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 979 992