Bệnh trùng roi ở nam giới và những điều cần biết – Góc tư vấn

bệnh trùng roi ở nam giới

Bệnh trùng roi ở nam giới là hệ quả của việc quan hệ tình dục không an toàn. Bởi lẽ, trùng roi vốn là ký sinh trùng thường có trong âm đạo của nữ giới. Nhưng trong quá trình quan hệ, nó lại có thể lây nhiễm sang dương vật một cách khó kiểm soát. Bệnh có nguy cơ để lại những biến chứng nặng nề. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về trùng roi và cách điều trị nhé!

Hiểu hơn về bệnh nhiễm khuẩn trùng roi

Vốn là loại trùng roi có đời sống ký sinh, nên loại trùng này sẽ không ký sinh cố định ở một nơi. Mà tùy vào vị trí, nó sẽ gây nên những dấu hiệu ban đầu khác nhau. Đồng thời mức độ bệnh cũng vậy, nặng nhẹ không thể chuẩn đoán một cách chung chung. Tên khoa học của chúng là Trichomonas.

bệnh trùng roi ở nam giới

Nguyên nhân

Trên thực tế, trùng roi không chỉ có một nguyên nhân xuất phát từ âm đạo nữ giới. Mà nam giới cũng có khả năng là một trong những người mắc phải đầu tiên. Tuy nhiên, theo sự nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới cho rằng. Tỷ lệ mắc bệnh trùng roi ở nữ giới cao hơn 10 lần so với phái mạnh. Biểu hiện ở nữ giới cũng sẽ rõ ràng và nhanh chóng hơn. Còn nam giới thì ít nên không mấy khi được lưu ý đến.

Vì đây là một căn bệnh có tính lây nhiễm qua đường tình dục cao. Nên trong quan hệ tình dục nếu không có biện pháp bảo vệ mà phái nữ mắc bệnh trùng roi sẽ lây sang nam giới. Lâu ngày bệnh trùng roi ở nam giới nếu không bị chữa trị sẽ có thể chuyển thành viêm niệu đạo cấp tính. Lúc này, niệu đạo rất có khả năng tiết dịch nhiều giống như khi bị Lậu và vô cùng nguy hiểm.

nhiễm trùng roi âm đạo

Đối với nữ giới, nguyên nhân nhiễm khuẩn trùng roi có thể là do: Tắm hoặc sử dụng nước bẩn để sinh hoạt khiến cho cô bé vô tình bị nhiễm khuẩn. Phụ nữ chủ quan, không thay đồ lót thường xuyên. Dẫn đến tình trạng bí bách ở âm đạo. Phụ nữ bị nấm vùng kín hoặc mắc các bệnh phụ khoa có liên quan. Đối với nam giới cũng không loại trừ khả năng do nước. Nhưng 90% vẫn là do quan hệ tình dục với người bị nhiễm khuẩn.

Triệu chứng

Ở nam giới, trùng roi Trichomonas thường ký sinh nhiều ở phần niệu đạo. Lúc này, nam giới sẽ có những biểu hiện như ngứa ngáy đầu dương vật, sợi mủ xuất hiện trong nước tiểu. Nặng hơn thì có thể xảy ra hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu lại vô cùng ít. Số ít cũng có trường hợp có triệu chứng nhẹ, khó nhận biết trong khoảng thời gian đầu. Ngoài ra, trùng roi còn là tác nhân gây viêm bàng quang với những dấu hiệu nhận biết tương tự như đi tiểu nhiều và ra mủ đau đớn. Nam giới ở những giai đoạn đầu bệnh sẽ thường ở mức độ cấp tính. Những giai đoạn sau có thể lây lan và phát triển thành các bệnh: viêm tiền liệt tuyến, viêm ống dẫn tinh, viêm túi chứa tinh,…

 

Ở nữ giới thường có dấu hiệu khí hư ra nhiều với số lượng lớn. Có màu, có mùi và có bọt bất thường. Nữ giới cũng sẽ cảm thấy ngứa ngáy âm hộ ở giai đoạn ban đầu. Ngoài ra, bệnh trùng roi ở nữ giới cũng có điểm tương đồng với bệnh trùng roi ở nam giới phần đi tiểu nhiều lần và giao hợp đau đớn.

Cách phòng và điều trị bệnh trùng roi ở nam giới

Sau khi đã nắm rõ được những nguyên nhân và biểu hiện. Thì điều nam giới cần làm là biết được cách điều trị cũng như phòng bệnh nhiễm khuẩn trùng roi. Bởi bệnh nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất dễ để lại biến chứng nguy hiểm về sau.

Đối với phòng bệnh

Đầu tiên, nam giới cần phải xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Sử dụng nước sinh hoạt sạch sẽ để tiêu dùng cũng như vệ sinh cá nhân được đảm bảo. Không nên chủ quan và nghĩ rằng dương vật khó mắc các bệnh phụ khoa hơn nữ giới. Thay vào đó hãy vệ sinh cậu bé hàng ngày bằng dung dịch vệ sinh hoặc nước muối loãng.

Quan hệ tình dục phải đảm bảo an toàn, tốt nhất là sử dụng bao cao su khi giao hợp. Nam giới cũng nên đi khám các bệnh nam khoa định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

Đối với trị bệnh

Có rất nhiều cách để điều trị bệnh trùng roi ở nam giới. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là hình thức xét nghiệm dịch ở đầu dương vật. Bằng cách xoa bóp tuyến tiền liệt để lấy chất nhờn tìm trùng roi trichomonas.Ngoài ra, thực hiện chụp X quang niệu đạo cũng có thể nhìn thấy các hang nhỏ trong tuyến tiền liệt. Đây chính là nơi mà các vi khuẩn trùng roi đang ký sinh tại đó. Biện pháp trị bệnh trùng roi ra sao sẽ được tư vấn khi bạn thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Nhìn chung bệnh trùng roi ở nam giới có thể coi là một bệnh khá nguy hiểm. Bởi những biểu hiện lâm sàng thường không được thể hiện rõ như là nữ giới. Vì thế nên nam giới cần phải làm tốt các biện pháp phòng bệnh để giảm khả năng nhiễm khuẩn trùng roi hoặc điều trị bệnh sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 979 992